ข่าวสารและกิจกรรม

Home 5 ข่าวสารและกิจกรรม 5 ความแตกต่างของยาง Tubeless และยาง Radial

ความแตกต่างของยาง Tubeless และยาง Radial

พ.ย. 1, 2023 | ข่าวสารและกิจกรรม

ความแตกต่างของยาง Tubeless และยาง Radial

ยางนอกที่ต้องเติมลม (Pneumatic tire) สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทตามวิธีการกักเก็บลม นั่นคือยางที่ต้องใช้ยางใน (Tube-Type, TT) และยางที่ไม่ใช้ยางใน (Tubeless, TL)

ยาง Tube-Type (TT) เป็นการออกแบบยางแบบดั้งเดิมที่ใช้ยางในเป็นตัวกักเก็บลมภายในยางนอก และเนื่องจากใช้ยางในเก็บลมจึงสามารถใช้ร่วมกับวงล้อแบบซี่ลวดได้ โดยยางในที่ใช้จะต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดยางนอก หากใช้ยางในขนาดใหญ่เกินไปอาจเกิดอาการพับและเสียหายเร็วกว่าอายุการใช้งานทั่วไป แต่ถ้ายางในขนาดเล็กเกินไปอาจทำให้ยางยืดเกินขีดจำกัด เสี่ยงต่อการฉีกขาดและรั่วได้ง่าย

ยาง Tubeless (TL)  ถูกออกแบบให้มีชั้นยางฉาบด้านใต้ท้องยางที่ทำหน้าที่กักเก็บลมแทนยางใน ยางประเภทนี้จะยึดติดกับกระทะล้อด้วยโครงสร้างแบบพิเศษ ทำให้ไม่มีช่องว่างระหว่างยางกับกระทะล้อที่อากาศสามารถผ่านได้ ในส่วนของกระทะล้อที่ใช้กับยางประเภทนี้จะต้องเป็นล้อแม็ก โดยมีวาล์วและจุกยางที่ใช้เติมและกักเก็บลม

นอกจากการแบ่งประเภทของยางนอกตามวิธีการกักเก็บลมแล้ว เรายังสามารถแบ่งประเภทยางนอกตามลักษณะโครงสร้างผ้าใบได้ 2 ประเภท นั่นคือ โครงสร้างผ้าใบแบบไบแอส (Bias) และแบบเรเดียล (Radial)

ยาง Bias โครงสร้างเส้นผ้าใบแต่ละชั้นจะทำมุมไขว้กัน ไม่ตั้งฉากกับแนวเส้นรอบวง ยางโครงสร้างแบบนี้จะมีน้ำหนักมากกว่า แก้มยางจะมีความแข็งแรงสูงกว่า และราคาถูก จึงนิยมใช้กับรถความเร็วต่ำถึงปานกลางและรถที่ใช้ในการบรรทุกทั่วไป นิยมทำเป็นยาง Tube type เป็นหลัก

ยาง Radial โครงสร้างเส้นผ้าใบจะทำมุมตั้งฉากกับแนวเส้นรอบวงของยางนอก เนื่องจากยางโครงสร้างแบบนี้มีน้ำหนักเบา หน้ายางแข็งแรงกว่า แต่ราคาสูงกว่า จึงนิยมใช้กับรถความเร็วสูง และนิยมทำเป็นยาง Tubeless เป็นหลัก

สรุปความแตกต่างของยาง Tubeless และยาง Radial

กล่าวโดยสรุปคือ
ยาง Tubeless ไม่จำเป็นต้องเป็นยาง Radial เท่านั้น สามารถเป็นได้ทั้งยาง Bias และ Radial
และยาง Radial ไม่จำเป็นต้องเป็นยาง Tubeless เท่านั้น สามารถเป็นได้ทั้งยาง Tubeless และ Tube type

##########################################

ติดตามข่าว IRC Tire ได้ที่

Facebook : @IRCTireThailand ( Link )
Instagram : @irctire_thailand ( Link )
Tiktok : @IRCtire_thailand ( Link )
Youtube : @irctirethailand9302 ( Link )
www.irctirethailand.com